THIẾT BỊ CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT

Sửa chữa cân điện tử 

  23/10/2018

  Anh Tùng

Cân bàn điện tử bị nhảy số, sai số, hay lỗi không lên nguồn, đó thường là những lỗi hay mắc phải khi sử dụng cân bàn quá lâu mà không bảo dưỡng – bảo trì. Bài viêt dưới dây sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về những lỗi này, để được khắc phục kịp thời tránh sai sót.

Cân điện tử từ lâu đã trở thành một công cụ thiết yếu cho các doanh nghiệp sản xuất. định lượng chính xác, cân đếm nhanh chóng và làm việc với công suất lớn, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vào sản xuất và ổn định được nguyên liệu khi chế biến. Nhưng để duy trì được độ chính xác cũng như tuổi thọ của cân thì cân phải thường xuyên được bảo dưỡng – bảo trì theo định kỳ.

Cân bị nhảy loạn số

Việc đầu tiên nên làm khi phát hiện cân bị nhảy loạn số là kiểm tra xem cân có bị ẩm hay không. Phần lớn là do đầu cân hoặc bộ cộng tín hiệu cân bị ẩm, ngấm nước dẫn đến việc nhảy số. Để xử lý thì chỉ cần làm khô những bộ phần đó và đặc biệt chú ý sấy khô phần bên trong bản mạch. Lý do đơn giản thứ hai là có thể do bị chuột cắn đứt dây hoặc do một nguyên nhân nào đó làm đứt dây bên trong. Với nguyên nhân này quý khách chỉ cần kiểm tra dây được nối từ cảm biến cân lên tới đầu cân. Nếu phát hiện chỗ nào đứt hoặc gần đứt thì chỉ cần nối lại sau đó bọc lại một cách cẩn thận, tránh tình trạng hở điện.

Cân bị sai số 

Đối với trường hợp này, nguyên nhân đầu tiên có thể là do cảm biến lực của cân đã dùng quá lâu mà chưa bảo dưỡng, thay thế hoặc do lỗi phần mềm cân. Nếu do cân đã dùng quá lâu khiến loadcell có vấn đề thì cách đơn giản nhất để giải quyết đó là thay mới, còn nếu muốn sửa thì không lâu sau sẽ lại sai số như cũ. Trường hợp loadcell không có vấn đề gì mà do phần mềm gây ra thì chỉ cân calip lại cân theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Nhân viên Công ty Tân Phát Kiểm tra, calip lại đầu cân trước khi giao cho khách hàng

Trường hợp cân điện tử không lên nguồn

Trong trường này cần kiểm tra xem ắc-quy có còn điện hay không. Nếu ắc-quy hết điện thì quý khách chỉ cân kiểm tra dây sạc điện của cân có bị tuột hay không vào điện hay không và chỉnh lại. Nếu trong trường hợp ắc-quy hết điện thì quý khách cần kiểm tra các dây nối từ ắc-quy vào main của đầu cân có dây nào bị tuột hay không. Hơn nữa, nên kiểm tra thêm cầu trì trên cân có đứt không, nếu đứt thì chỉ cần thay cầu chì mới. Ngoài ra, có thể do hỏng main chính hoặc main nguồn của cân, với mỗi loại cân khác nhau thì sẽ có một main lắp đặt khác nhau như:
-     Đầu cân điện tử XK3118K8: do lỗi, hỏng 1 trong 2 main chính, main nguồn mà khiến đầu cân không hiển thị số, thì các bạn có thể kiểm tra hỏng phần thiết bị nào thì thay thế thiết bị đó, giúp giảm chi phí đi rất nhiều so với việc thay thế 1 đầu cân mới,
-    Đầu cân CB900K: Đầu cân điện tử chuyên sử dụng cho các loại cân đóng bao, cân ô tô điện tử, cân băng định lượng. Đối với đầu cân này, nếu do lỗi hỏng không hiển thị số thì các bạn cũng có thể thay phần Card Analoge CB900K.
-    Đầu cân BST100: Đầu cân điện tử chuyên lắp đặt tại trạm trộn, cân đóng bao nhiều thành phần, cân băng định lượng. Phần thiết bị điện tử này, có bộ phận Enthernet modul BST100, nếu gặp phải lỗi trên thì việc đầu tiên nên kiểm tra card có bị chập do yếu tố bên ngoài hay không, nếu đúng thì các bạn chỉ cần thay thế bộ phận đó. Còn nếu không thì lúc này các bạn kiểm tra ắc quy và cầu trì như trên hướng dẫn. 

Kể trên là một số lỗi thường gặp ở cân điện tử, còn nếu cân của quý khách có vấn đề nằm ngoài các trường hợp kể trên thì quý khách có thể liên hệ với công ty chúng tôi. Tân Phát sẽ tư vấn và sữa chữa cân bàn điện tử một cách nhanh chóng và chính xác nhất giúp cân sử dụng tốt hơn cũng như làm quý khách hài lòng nhất.


 

Call : 0982 855 198