THIẾT BỊ CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT

Cách phát hiện gian lận cân điện tử

  24/05/2023

  Yên

Không chỉ có trong các loại cân cơ truyền thống, tình trạng cân gian lận còn xuất hiện trong cả những loại cân điện tử hiện đại. Việc nắm được cách phát hiện gian lận cân điện tử sẽ giúp bạn tránh bị lừa bởi người sử dụng cân.

Cách kiểm tra cân điện tử có gian lận không

Cách kiểm tra cân điện tử có gian lận không

Cân điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay nhờ thiết kế hiện đại, dễ sử dụng cùng độ chính xác cao. Vì vậy, vốn tưởng những chiếc cân điện tử sẽ không bị gian lận như các loại cân cơ truyền thống khác nhưng không ít khách hàng sử dụng cân điện tử gặp phải tình trạng cân thiếu khối lượng trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa, gây nên những tổn hại nhất định về mặt kinh tế.

Vì vậy, việc phát hiện gian lận cân điện tử và chỉnh cân điện tử bị gian lận luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Vậy làm cách nào để kiểm tra cân điện tử bị gian lận?

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cân điện tử bị gian lận:

Hiệu chuẩn, căn chỉnh cân sai

Cách đơn giản nhất để làm sai số liệu của cân điện tử chính là calib, hiệu chuẩn cân. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh cân không chính xác theo ý muốn.

Với những người am hiểu kỹ thuật cân điện tử, có khả năng can thiệp vào hệ thống bên trong cân có thể điều chỉnh dễ dàng và nhanh chóng.

Việc phát hiện cân gian lận khá dễ dàng đối với những loại cân điện tử phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất nhỏ. Chỉ cần 1 quả cân chuẩn hoặc khối lượng hàng hóa chuẩn để kiểm tra cân.

Tuy nhiên, với những dòng cân điện tử lớn như cân ô tô thì cách làm như trên khó có thể thực hiện bởi độ chịu tải của cân khá lớn, vì vậy đòi hỏi khối lượng quả chuẩn lớn. Vì vậy, cần có cách kiểm tra, phát hiện gian lận cân ô tô chuyên biệt hơn.

Gian lận cân điện tử thông qua việc kê kích khung bàn cân cơ khí

Phương pháp này không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về kỹ thuật, chỉ cần kê kích khung bàn cân và nới lỏng hệ thống loadcell.

Vì vậy, để cân chắc chắn chính xác, bạn cần kiểm tra xung quanh bàn cân xem có kê vật gì lạ không hoặc có thể sử dụng 2 loại cân để s sánh kết quả.

Gian lận cân điện tử bằng cách tác động vào phiếu in hoặc phần mềm cân

Đây là cách gian lận cân điện tử thường được sử dụng trong các loại cân lớn như cân ô tô, cân xe tải có kết nối với phần mềm in phiếu.

Chủ sở hữu cân ô tô thường tác động vào phần mềm in phiếu khi xuất phiếu cân để thu lợi bất chính, thay vì tác động trực tiếp vào hệ thống cân.

Gian lận cân điện tử bằng cách tác động vào tín hiệu cân

Đây là cách gian lận cân điện tử được đánh giá là tinh vi hơn cả. Với cách này, người dùng sẽ thông qua tác động vào các thiết bị điện được sử dụng trong cân như hộp nối, cáp tín hiệu, đầu cân,…để làm sai lệch kết quả cân.

Với cách này, khi kiểm tra cân, cân vẫn cho ra kết quả chính xác, rất khó để phát hiện được sai lệch cân. Trong trường hợp này, để tránh bị gian lận, bạn cần lưu ý:

  • Không sử dụng cân do đối tác mang đến hoặc chỉ định (đối với cân ô tô)
  • Sử dụng cân đối chứng, luôn kiểm tra lại tổng khối lượng hàng hóa trước khi xuất hoặc nhập kho
  • Đảm bảo cả hai bên cùng chứng kiến để không xảy ra tình trạng tranh chấp.

Trên đây là những cách kiểm tra gian lận cân điện tử hiệu quả nhất. Cần tư vấn và hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

  • Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0963 966 866
  • Email: tpautotech01@gmail.com
zalo
Call : 0963 966 866