THIẾT BỊ CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT

Cách xác định và quy ước màu dây tín hiệu loadcell

  26/04/2023

  Yên

Biết cách xác định và phân biệt màu dây loadcell giúp người dùng có thể dễ dàng đấu nối loadcell vào hệ thống cân. Vì vậy, bạn cần biết chính xác vai trò của từng dây loadcell (lưu ý chỉ kiểm tra được màu dây loadcell khi loadcell còn sử dụng được). Bạn có thể xác định màu dây loadcell dựa trên đồng hồ đo điện tử. Chi tiết sẽ có trong bài viết.

Đối với cảm biến lực 4 dây tín hiệu loadcell

Bước 1: Đo điện trở các cặp dây loadcell để xác định cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig)

Đo từng cặp dây loadcell bằng đồng hồ đo

Đo từng cặp dây loadcell bằng đồng hồ đo

- Dùng đồng ho đo ohm để đo điện trở từng cặp màu dây.

- Tổ hợp 4 màu dây loadcell ta sẽ có 6 giá trị cần đo.

- Lấy một loadcell làm mẫu, ta sẽ có được bảng kết quả đo như dưới đây:

Bảng kết quả đo dây tín hiệu loadcell

Bảng kết quả đo dây tín hiệu loadcell

- Loại bỏ 2 cặp giá trị gần giống nhau và có giá trị thấp hơn

Xét ví dụ này, cặp giá trị sẽ là 290.5 ohm và 290.8 ohm, 2 giá trị còn lại là 404 ohm (dây đỏ và dây đen) và giá trị 350 ohm (dây xanh và dây trắng). Giá trị diện trở cặp dây nguồn luôn lớn hơn giá trị điện trở cặp dây tín hiệu nên giá trị lớn hơn 404 ohm là điện trở giữa 2 dây +Exc và –Exc còn giá trị nhỏ hơn 350 ohm là điện trở giữa 2 dây +Sig và –Sig.

Bước 2: Đấu nối loadcell với đầu cân điện tử để xác định chính xác màu dây cảm biến tải

- Sau khi xác định được 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig), ta tạm thời quy định màu dây cảm biến lực.

Như ví dụ trên, tạm thời ta quy định màu đỏ (+Exc), màu đen (-Exc), màu xanh (+Sig) và màu trắng (–Sig). Sau đó, đấu nối loadcell với đầu cân điện tử theo quy định màu này.

- Nếu sau khi đấu nối, khi tăng tải đặt lên cảm biến trọng lượng mà khối lượng hiển thị trên đầu cân điện tử cũng tăng dần thì việc quy định màu dây loadcell trên là đúng.

- Ngược lại, nếu tăng tải đặt tải lên loadcell mà số hiển thị trên đầu cân điện tử lại giảm đi thì có 1 trong 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig) bị quy định ngược, ta chỉ cần đảo 1 trong 2 cặp dây là được.

Xác định dây tín hiệu loadcell 6 dây

Bước 1: Xác định màu dây dựa vào 2 dây +Sen và -Sen

- Đối với dây loadcell 6 dây, ngoài 2 dây cấp nguồn (+Exc và – Exc) và 2 dây tín hiệu ngõ ra (+Sig và –Sig), còn có thêm 2 dây có tác dụng chống nhiễu (+Sen và – Sen) và dây +Exc nối tắt với dây +Sen và dây -Exc nối tắt với dây –Sen.

Vì thế nên ta có thể xử dụng đồng hồ đa năng và sử dụng chức năng đo thông mạch để tìm ra 2 cặp dây ( +Exc, +Sen và -Exc, -Sen) khi đó 2 dây còn lại là 2 dây + Sig và – Sig.

Sơ đồ kết nối loadcell 6 dây tín hiệu

Sơ đồ kết nối loadcell 6 dây tín hiệu

Bước 2: Ta lấy 2 dây bất kỳ trong 2 cặp dây ( +Exc,+ Sen và -Exc, -Sen) làm 2 dây nguồn nuôi và sau đó làm theo bước 2 của mục 1 để xác định ra các dây trong loadcell.

Trên đây là cách xác định dây tín hiệu loadcell dựa vào đồng hồ đo. Nếu trong quá trình thực hiện, quý khách gặp bất cứ trở ngại hay vấn đề kỹ thuật nào khó khắc phục, hay cần mua sản phẩm loadcell (cảm biến lực) mới thay thế, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

- Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

- Hotline: 0963 966 866

- Email: tpautotech01@gmail.com

zalo
Call : 0963 966 866