THIẾT BỊ CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT

Cân điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động của cân điện tử

  13/04/2023

  Yên

Cân điện tử là thiết bị đo lường, hỗ trợ trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau, tùy vào tính chất cũng như đặc điểm của cân. Vậy cân điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Tân Phát tìm hiểu những thông tin này trong bài viết.

Cân điện tử là thiết bị có ứng dụng vô cùng rộng rãi hiện nay. Thiết bị này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ cuộc sống hàng ngày cho đến các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng,…Nguyên nhân là do thiết bị này có độ chính xác cao trong đo lường. Vậy cân điện tử là gì?

Cân điện tử là gì?

Cân điện tử là thiết bị đo lường chuyên dùng sử dụng bo mạch điện tử và các cảm biến lực (loadcell) nhằm xác định chính xác khối lượng của vật cần cân và chuyển đổi các tín hiệu điện thành số cân chính xác hiển thị trên đồng hồ cân.

Cân điện tử sử dụng các công nghệ hiện đại giúp xác định trọng lượng hàng hóa cần cân một cách nhanh nhất và chính xác nhất. So với cân lò xo hoặc cân quả tạ, độ chính xác của cân điện tử có thể gấp hàng chục đến hàng trăm lần.

Cân điện tử là thiết bị đo lường, xác định khối lượng chính xác dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Cân điện tử là thiết bị đo lường, xác định khối lượng chính xác dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Cấu tạo chi tiết của cân điện tử là gì?

Do được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, nên mỗi loại cân điện tử sẽ được thiết kế với kích thước, hình dạng và tải tỏng khác nhau, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các loại cân này có thể cân được đa dạng các loại sản phẩm, từ cân ô tô, cân xe tải đến xe container, cân thực phẩm, cân sắt, thép,…

Tuy nhiên, cấu tạo của các loại cân điện tử vẫn có những bộ phận chính giống nhau, gồm:

STT

Bộ phận

Chức năng

1

Khung vỏ cân

Đây là bộ phận lớn nhất của cân điện tử. Chúng có tác dụng tạo hình cho cân và bảo vệ các chi tiết bên trong của cân. Khung vỏ cân thường được sản xuất bằng thép hoặc nhựa tùy thuộc vào loại cân.

2

Bàn cân (đĩa cân)

Bàn cân hay còn gọi là đĩa cân chỉ một mặt phẳng được đặt phía trên cùng của cân điện tử. Bộ phận nay là nơi đặt các vật cần cân, thường được chế tạo từ chất liệu không gỉ, với độ bền và khả năng chịu lực tốt. Hình dáng của bàn cân đối với mỗi loại cân là khác nhau, tùy thuộc cả vào loại hàng hóa mà nhà sản xuất hướng tới.

3

Bộ phận cảm biến lực

Còn được goi là mạch khuếch đại là nơi tiếp nhận các tác động vật lý từ hàng hóa, sau đó tiến hành giải mã tín hiệu, truyền tới bộ phận hiển thị của cân.

Tùy thuộc vào mỗi loại cân mà bộ phận cảm biến lực sẽ có hình dạng khác nhau.

4

Loadcell

Đây là thiết bị được cấu tạo từ các điện trở và được nuôi bằng nguồn điện cấp ngoài ổn định.

Khi loadcell bị nén hoặc kéo giãn, điện trở đầu ra của nó bị thay đổi tương ứng. Vậy nên, khối lượng vật cần cân càng lớn thì độ biến dạng của loadcell càng lớn, từ đó dẫn đến điện trơ thay đổi càng nhiều.

5

Mạch chuyển đổi tín hiệu

Đây là bộ phận làm nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu điện từ loadcell sang mạch digital. Sau đó tiến hành xử lý và đưa ra các kết quả hiển thị.

6

Màn hình hiển thị

Đây là bộ phận được được thiết kế để hiển thị các thông số sau khi cân. Chúng cũng có thể được thiết kế để hiển thị các thông số khác như giá cân (đối với đầu cân tính giá,…),…

7

Đầu hiển thị cân

Đây chính là bộ phận điều khiển trung tâm của hệ thống cân điện tử. Đầu cân được thiết kế riêng biệt nhằm tiếp nhận và xử lý các thông tin đầu vào và đầu ra của cân. Thiết bị này có khả năng kết nói với máy tính và phần mềm quản lý chuyên dụng. Thông qua đó, cho phép người dùng tính toán và đưa ra các thông tin mong muốn.

8

Phím chức năng

Bất kể loại cân điện tử nào thì cũng đều cần phải có các phím chức năng được lắp đặt tại vị trí cạnh bên của cân/đầu cân hiển thị. Các phím chức năng này cho phép người funfg lựa chọn cài đặt nhanh trên cân điện tử.

Cấu tạo cơ bản của một hệ thống cân điện tử

Cấu tạo cơ bản của một hệ thống cân điện tử

Nguyên lý hoạt động của cân điện tử là gì?

Bên cạnh thông tin về cân điện tử là gì, một trong những kiến thức không kém phần quan trọng khác chính là nguyên lý hoạt động của cân điện tử. Biết nguyên lý hoạt động, người dùng có thể sử dụng dễ dàng và hiệu quả thiết bị xác định trọng lượng này.

Cân điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý vô cùng đơn giản. Khi người dùng đặt các vật cần cân lên đĩa cân, các cảm biến lực sẽ tiếp nhận tín hiệu và chuyển hóa chúng thành số liệu hiển thị. Cụ thể như sau:

Nguyên lý cân:

Cân điện tử sử dụng nguyên lý chuyển đổi cảm biến lực sang tín hiệu điện thông qua các cảm biến cân. Bên trọng, ngay dứi bàn cân, nhà sản xuất đặt loadcell. Do đó, khi đặt vật cần cân lên đĩa cân, trọng lượng của chúng sẽ tác động lên loadcell, khiến cho thanh kím loại bên trọng bị uốn cong. Lúc này, điện trở của loadcell sẽ thay đổi, làm thay đổi tín hiệu điện đầu ra. Sau đó, bộ xử lý trung tâm (đầu cân) sẽ tiến hành giải mã và đưa ra thông số hiển thị chính xác trọng lượng vật cân cân trên màn hình hiển thị.

Nguyên lý kết nối, hiển thị:

Ngoài chức năng cân và đưa ra khối lượng cân chính xác, một số loại cân điện tử còn có chức năng tính giá, chuyển đổi khối lượng,…Để có thể thực hiện được các chức năng này, cân điện tử cần có một bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý này được tích hợp các tính năng cần thiết từ trước.

Trong đa số trường hợp, bộ xử lý làm nhiệm vụ kết nối cân với máy tính. Một phần mềm quản lý cài đặt trong máy tính sẽ làm nhiệm vụ xử lý thông số và đưa ra kết quả theo mong muốn của khách hàng.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của cân điện tử

Nguyên lý hoạt động cơ bản của cân điện tử

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cân điện tử là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cân điện tử. Có thể thấy, cân điện tử có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống sản xuất.

Hiện Tân Phát đang cung cấp đa dạng các mẫu cân điện tử nhập khẩu chính hãng từ Keli, Laumas, Ohaus,… Ngoài ra, Tân Phát còn sản xuất và lắp đặt cân ô tô các loại, thiết kế theo đơn đặt hàng.

Liên hệ nhận tư vấn và báo giá:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

- Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

- Hotline: 0963 966 866

- Email: tpautotech01@gmail.com

zalo
Call : 0963 966 866