THIẾT BỊ CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT

Các vấn đề thường gặp khi sử dụng cảm biến lực loadcell

  04/04/2023

  Yên

Cân điện tử là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Để cân có thể hoạt động ổn định và kết quả đo chính xác thì không thể thiếu hệ thống loadcell. Tuy nhiên, khi sử dụng, cảm biến lực loadcell có thể xảy ra một số tình trạng lỗi, hỏng. Vậy những vấn đề đó là gì? Cách khắc phục ra sao?

Cảm biến lực loadcell là gì?

Loadcell là thiết bị cần thiết trong hệ thống cân điện tử, dùng để đo lường trọng lượng và hiển thị thành số. Hệ thống loadcell được biết đến như một đầu dò tải, giúp chuyển đổi một tải trọng thành tín hiệu điện, truyền về đầu cân để hiển thị số lượng cân chính xác lên màn hình.

Cảm biến lực loadcell được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Thiết bị này thường được dùng trong các loại cân điện tử như: cân điện tử công nghiệp, cân treo, cân bàn, cân kỹ thuật, cân băng tải,…

Loadcell là thiết bị cảm biến lực không thể thiếu trong hệ thống cân điện tử

Loadcell là thiết bị cảm biến lực không thể thiếu trong hệ thống cân điện tử

Nguyên lý làm việc của cảm biến lực loadcell

Loadcell hoạt động dựa trên nguyên lý Wheatstone. Đây là nguyên lý cầu điện trở cân bằng.

Khi có một nguồn lực tác động lên loadcell, thân loadcell sẽ bị thay đổi (giãn ra hoặc nén vào). Từ đó, dẫn đến sự thay đổi của chiều dài sợi kim loại strain gauges dán trên thân loadcell. Nhờ vậy gây ra sự thay đổi giá trị của các điện trở ở train gauges. Thông qua đó dẫn đến thay đổi trong điện áp đầu ra.

Tuy sự thay đổi rất nhỏ nhưng dữ liệu này sẽ chuển thành số nhờ bộ khuếch đại của cân điện tử.

Loadcell hoạt động dựa trên nguyên lý cầu điện trở cân bằng

Loadcell hoạt động dựa trên nguyên lý cầu điện trở cân bằng

Các vấn đề thường gặp khi sử dụng cảm biến lực loadcell

Hệ thống loadcell là bộ phận không thể thiếu được dùng cho các loại cân ô tô điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, hệ thống cảm biến lực loadcell sẽ không tránh khỏi xảy ra một vài vấn đề nhất định. Từ đó, bạn nên lưu ý quan sát để nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi này.

- Lắp đặt cảm biến vào cân bị sai: Khi lắp đặt, kết nối cảm biến lực với hộp nối tín hiệu của cân đúng kỹ thuật sẽ giúp cân điện tử vận hành trơn tru, cho ra kết quả chính xác. Nếu cân lắp sai có thể dẫn đến kết quả cân bị sai lệch, gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cân.

- Quá tải khi cân: Cảm biến trọng lượng có các chỉ số kỹ thuật và trọng lượng định mức, như: loadcell 50kg, loadcell 500kg, loadcell 1 tấn,…Khi sử dụng, chúng ta không nên sử dụng cân để đo khối lượng vượt quá các chỉ số định mức của loadcell được sử dụng trong cân. Nếu vượt quá trọng tải, cân sẽ không cho ra kết quả chính xác, đồng thời, dễ gây hỏng loadcell và cân.

- Để ý khi đấu dây: Hệ thống dây dẫn tín hiệu kết nối với cảm biến lực loadcell có thể sẽ bị ăn mòn theo thời gian hoặc do tác động từ môi trường. Điều này khiến cho tín hiệu của các cảm biến bị thay đổi gây sai lệch. Bởi vậy, bên cạnh các thiết bị loadcell thì bạn cũng cần chú ý đến các đầu dây nối. Đảm bảo nối đúng và dây không bị hở hoặc mòn.

- Nguy hiểm về điện: Các cảm biến lực có thể bị hỏng hóc do dòng điện cảm ứng hoặc dòng điện dẫn. Ngoài ra, sấm sét và một số ngoại lực tác động khác cũng có thể gây ra hỏng hóc cho thiết bị.

Khi sử dụng loadcell không thể tránh khỏi một số lỗi, hỏng hóc sau một thời gian sử dụng

Khi sử dụng loadcell không thể tránh khỏi một số lỗi, hỏng hóc sau một thời gian sử dụng

Trên đây là những vấn đề khi sử dụng hệ thống cảm biến lực loadcell trong các loại cân điện tử, cũng như cách kiểm tra và xử lý vấn đề. Hiện tại, Tân Phát đang cung cấp chính hãng đa dạng các loại loadcell và cân điện tử của các thương hiệu khác nhau. Quý khách hàng quan tâm, cần tư vấn và báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

- Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

- Hotline: 0963 966 866

- Email: tpautotech01@gmail.com

zalo
Call : 0963 966 866